THỰC PHẨM NÊN KIÊNG TRONG BỆNH PHÌNH GIÁP.

  THỰC PHẨM NÊN KIÊNG TRONG BỆNH PHÌNH GIÁP

  Trước hết bác sĩ nhắc lại định nghĩa thế nào là phình giáp để mọi người có thể nắm bắt rõ hơn về bệnh này.

  Hiện tượng mô tuyến giáp phát triển quá mức cho phép khiến vùng cổ bị phình to bất thường được gọi là bệnh phình tuyến giáp. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ gặp phải những cảm giác khó chịu, khó thở, khó nuốt, vướng víu ở cổ họng ...đốt sóng cao tần hồ chí minh

  Bác sĩ siêu âm chỉ đưa ra chẩn đoán “ Phình giáp hạt “ hay “ phình giáp lan toả “ khi và chỉ khi không có tổn thương ác tính hoặc nghi ngờ ác tính trên siêu âm. Ngược lại nếu có tổn thương ác tính hoặc nghi ngờ ác tính thì ngay lập tức việc chích kim nhỏ để có chẩn đoán tế bào học ( FNAC ) được đặt ra - nếu kết quả ác tính thì phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là lựa chọn bắt buộc đầu tiên và I131 nếu cần sau đó tuỳ vào phân tầng nguy cơ của bệnh.

  đốt sóng cao tần hồ chí minh Nếu kết quả lành tính thì được gọi là “phình giáp hạt” hay là “ Bướu lành tuyến giáp “ và dùng sóng cao tần để điều trị tổn thương dạng này là tối ưu nhất vì không cần mổ ( do đó không gây mê, không sẹo mổ ), bảo tồn tối đa mô giáp lành nên không cần bù hooc môn tuyến giáp mỗi ngày suốt phần đời còn lại như sau mổ cắt bỏ tuyến giáp, không có những biến chứng nặng nề như hạ canxi máu gây co giật và hạn chế tối đa biến chứng khàn tiếng.

  Việc đánh giá mức độ lành ác của bướu giáp cũng như hiệu quả của RFA ( đốt sóng cao tần ) bướu giáp phụ thuộc hoàn toàn kinh nghiệm siêu âm cũng như kĩ năng can thiệp dưới siêu âm của bác sĩ thực hiện.đốt sóng cao tần hồ chí minh

  Tuy nhiên với những bướu nhỏ lành tính thì chưa cần đến bất cứ phương pháp điều trị gì như uống thuốc hay đốt sóng cao tần hay phẫu thuật mà việc chú ý thay đổi chế độ ăn uống bổ sung đủ i ốt và kiếng một số thực phẩm nhất định là ưu tiên hàng đâu.

  NHỮNG THỰC PHẨM NÊN TRÁNH XA TRONG BỆNH LÝ PHÌNH GIÁP:

  1. Thực phẩm nhiều đường và chất tạo ngọt.

  - Nhiều người sẽ thấy lạ vì sao người bị phình giáp cần phải kiêng đường. Vì đường vô hình dung lại ảnh hưởng rất nhiều đến tuyến giáp và đặc biệt là quá trình điều trị phình giáp.

  - Khi cơ thể dung nạp quá nhiều đường hay các chất tạo ngọt thì cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng. Hệ quả mà nó đưa đến đó là thừa đường, tăng cân và gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tuyến giáp. đốt sóng cao tần hồ chí minh

  2. Đậu nành:

  Tuy đậu nành luôn được đánh giá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đậu nành là thực phẩm đầu tiên nên tránh xa trong phình giáp.Đậu nành nói chung và các món ăn chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, óc đậu,.. có chứa chất isoflavone gây cản trở quá trình tạo hooc môn ở tuyến giáp. Chính vì vậy, người bị u tuyến giáp nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

  3. Nội tạng động vật:

  Nội tạng động vật chứa nhiều Axit alpha lipoic gây ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp. Chưa kể, axit lipoic còn làm mất tác dụng của thuốc điều trị u tuyến giáp. Điều này khiến quá trình điều trị bệnh bị ảnh hưởng rất lớn, thời gian điều trị phải kéo dài hơn rất nhiều.

  4. Thực phẩm gluten:

  Gluten chứa nhiều trong lúa mạch, lúa mì... Gluten ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể khiến nguy cơ mắc bệnh suy giáp, cường giáp tăng cao. Chúng là chất xúc tác khiến bệnh u tuyến giáp phát triển mạnh mẽ.

  5. Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp:

  Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên mà người bị u tuyến giáp nên kiêng bời đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp thường có chất phụ gia, chất bảo quản,.. Khi dùng quá nhiều chúng sẽ làm cho phần u phát triển nhanh hơn, mạnh hơn

  6. Bia rượu, các chất kích thích:

  - Có một sự thật hiển nhiên đó là dù bạn là một người khỏe mạnh thì việc sử dụng chất kích thích, rượu bia cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Khi bạn đang có bệnh trong người thì dù có là lành tính thì chúng đều có những tác động tiêu cực.

  - Chúng sẽ gây rối loạn hoạt động của tuyến giáp, kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị bệnh.

  7. Bắp cải:

  - Bắp cải có chứa isothiocyanate. Isothiocyanate có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe ở lượng lớn, gây ức chế hấp thu i-ốt và có thể tác động tiêu cực tới hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể đốt sóng cao tần hồ chí minh

  - Ngoài ra, bắp cải còn chứa các hợp chất có lưu huỳnh cao gọi là glucosinolates. Glucosinolates và các hóa chất khác trong các loại rau cải bắp có thể can thiệp vào việc sản xuất hormone tuyến giáp, do ngăn cản quá trình hấp thu I ốt của cơ thể.

  -Tuy nhiên khi bắp cải được thái nhỏ và nấu chín kỹ thì có thể có thể giúp loại bỏ íothiocyanate.

  Với những thông tin này hy vọng các bạn đã nắm được những gì nên và không nên ăn để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp ích cho quá trình điều trị phình tuyến giáp đạt hiệu quả như mong muốn.

  đốt sóng cao tần hồ chí minh


  Bs. lê Lý Trọng Hưng

  Chuyên: Siêu âm ung thư - Siêu Âm can thiệp

  Đốt sóng cao tần (RFA) u lành tuyến giáp

  SDT: 08 1313 3939

  Địa chỉ: số 18 Nơ Trang Long, Phường 14, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chính Minh (Đối diện bv Ung Bướu Tp HCM)

  Tin liên quan

  THỰC PHẨM NÊN KIÊNG TRONG BỆNH PHÌNH GIÁP.

  Zalo
  Hotline tư vấn miễn phí: 0345868345
  Đặt lịch hẹn