TIÊM CỒN ĐIỀU TRỊ NANG GAN:

  TIÊM CỒN ĐIỀU TRỊ NANG GAN:

  Nang gan là bệnh lý thường gặp nhưng hiếm khi nào cần phải điều trị, tuy nhiên nếu nang to gây triệu chứng đau tức cho bệnh nhân thì phải điều trị, có nhiều phương pháp để điều trị 1 nang gan đơn thuần nhưng tiêm cồn tuyệt đối là rẻ tiền và hiệu quả nhất.

  ❤ ❤ ❤ * Lược dịch 1 trong số rất nhiều nghiên cứu về cồn tuyệt đối để các bác sĩ nắm được hiệu quả của phương pháp này trên nang gan ( và nang các tạng khác ).

  - Nghiên cứu trên 47 bệnh nhân từ 32 đến 88 tuổi với 51 nang gan ( loại trừ nang do kí sinh trùng ) được điều trị bằng cách gây xơ hoá nang với cồn tuyệt đối trong 2-16 năm.

  - Cách thực hiện: Rút sạch nang, bơm cồn tuyệt đối vào ( 10% thể tích nang rút ra với thể tích tối đa là 100ml ) sau đó ngâm trong 7-20 phút có thể lăn bệnh nhân qua lại đảm bảo cồn tiếp xúc hết với thành nang ( không cần thiết lắm trừ khi nang quá sức lớn ) rồi rút hết cồn ra.

  - ( Này bs Hưng note thêm: cần lưu ý luôn đảm bảo nguyên tắc khi can thiệp gan luôn đi qua nhu mô gan lành không được đâm trực tiếp vào nang để tránh gây rò rỉ cồn ra ngoài cũng như có nhu mô gan lành khép cầm máu khi rút troca ).

  ❤ Kết quả: Thể tích nang lúc chưa điều trị là 30-4900ml ( trung vị 530ml ) sau 2-16 năm theo dõi giảm 83-100% (trung vị 99,7%).

  - Không có sự khác biệt giảm thể tích trong nhóm lưu cồn 7-10 phút và trong nhóm lưu cồn 20 phút. Có 1 bệnh nhân bị say, không có biến chứng nào khác ngoài đau.

  ❤ Kinh nghiệm cá nhân và thử nghiệm trên mẫu mô trong việc xử trí cồn: việc nang có chết hay ko không quá phụ thuộc vào thời gian lưu mà phụ thuộc vào khả năng tiếp xúc của cồn TUYỆT ĐỐI với thành nang, cồn loãng thì thay, thành nang có bị đốt không và đốt sâu không có thể đánh giá phần lớn bằng siêu âm.

  ❤ ❤ ❤ Case bệnh cụ thể:

  Bà cụ 80 tuổi đã phát hiện nang gan 12/2018 được rút đơn thuần tại Bình Dân. Sau 1 năm nang tái phát to hơn với đường kính 8cm bà đã được hút nang gan đơn thuần lần 2 tại bv này luôn. Nhưng sau đó tái phát lần 3 bệnh viện tỉnh yêu cầu mổ nhưng bà sợ không dám mổ nên đi về, nang ngày càng to gây cho bà đau tức vị trí có nang gan đến nỗi không dám nằm nghiêng hay đau tăng lên nhiều khi có ai vô tình chạm phải.

  12/2020 bà đến khám bs H quyết định sẽ giải quyết nang gan cho bà bằng cồn tuyệt đối.

  Ngay sau điều trị bà hết đau, hết căng tức và về nhà ngày trong sáng cùng ngày.

  Tin liên quan

  TIÊM CỒN ĐIỀU TRỊ NANG GAN:

  Zalo
  Hotline tư vấn miễn phí: 0345868345
  Đặt lịch hẹn